Categories
Blog

จะเปิดเว็บ…ทำไมต้องเช่าโฮส?

Web Hosting Service หรือ บริการ เว็บโฮสติ้ง ก็คือผู้ให้เช่าพื้นที่สำหรับวางเว็บไซต์ ที่เราทำให้ คนอื่น เพื่อนเรา ลูกค้าเรา ได้เห็นเว็บไซต์ของเรา  นั่นเอง แล้วบริการโฮสติ้งที่ดี ควรจะเป็นอย่างไร แล้วเราจะเลือกอย่างไร

ปัจจุบันนี้ ผู้ให้บริการโฮสติ้งมีมากมายด้วยกัน ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับที่เราต้องการใช้งานใช่มั้ยครับ แต่ถ้าเลือกไปเจอผู้ให้บริการที่ บริการหลังการขายไม่ดีก็แย่หน่อย อย่างถ้าเว็บล่ม ก็หายไปเลย ไม่มาตอบลูกค้า ก็แย่เลยครับ เราก็ไม่รู้ว่าเว็บจะหายล่มเมือไหร่

มาดูกันครับว่าจะเลือกยังไงดี

1. ราคา
ปัจจัยสำคัญเลย ก็ต้องเลือกดูหลายๆที่ ว่าที่ไหนมันเหมาะสมกับเนื้อที่ หรือ spect ที่เราต้องการใช้งานหรือไม่ ถ้าแบบว่าพึ่งเริ่มต้นทำเว็บ จะไปเช่าแบบ unlimit ปีล่ะ 3-4 พันบาท ก็จะไม่ไหวเอานะครับ ถ้ายังไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง

2. โดเมนเนม
ต้องดูด้วยนะครับว่าราคาค่าเช่าต่อปี รวม ค่าโดเมนเนมด้วยหรือเปล่า แต่ส่วนใหญ่ก็จะบวกรวมให้อยู่แล้ว

3.  ปริมาณการรับ-ส่งข้อมูล
ปริมาณการรับส่งข้อมูล หรือ bandwidth อันนี้ส่วนตัวผมแล้วเลือกให้เยอะๆเข้าไว้ เป็น unlimit ยิ่งดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่มี unlimit หรอกครับ hardware มันมีจำกัด ซึ่งไม่เคยใช้ bandwidth เต็มสักที T-T

4. การสำรองข้อมูล
ต้องดูว่าผู้ให้บริการสำรองข้อมูลถี่ขนาดไหน เผื่อว่าวันนึงเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาจะได้กู้คืนกลับมาได้

5. ระบบความปลอดภัย & การอัพเดทซอร์ฟแวร์ของระบบ
สมัยนี้ผู้ให้บริการจะมีช่องทางการกระจายข่าวสารอย่างเช่น facebook fanpage หรือ webboard ลองเข้าไปดูครับว่าเขามีการประกาศอัพเดทระบบในส่วนไหนบ้าง ทันสมัยรึเปล่า ที่ต้องทันสมัยเสมอ เพราะเรื่องความปลอดภัยด้วยครับ

6. การบริการหลังการขาย
ผู้ให้บริการที่ดีต้องมีบริการหลังการขายที่ดีครับ ลูกค้าถามอะไรต้องตอบไว แก้ไขปัญหาได้ไว ลองไปค้นหาดูครับว่า โฮสเจ้านี้เช่าแล้ว บริการหลังการขายเป็นอย่างไร มีข้อพิพาทอะไรกับลูกค้า ยกตัวอย่างเว็บ thaiseoboard.com ครับ สามารถค้นหาดูได้ครับ feedback ของผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งแต่ละเจ้า

7. มี Control Panel ที่ใช้งานง่าย ค้นหาคู่มือง่าย
Control Panel ส่วนใหญ่ก็จะเป็น directadmin ครับ เพราะมันใช้งานง่าย แล้วก็ค้นหาคู่มือได้ง่ายด้วย และส่วนเสริมที่ช่วยให้คุณสามารถติดตั้ง software ที่ใช้ในการทำเว็บได้เลย ไม่จำเป็นต้องอัพโหลดจากเครื่อง แก้ไข permission ให้ยุ่งยากอีกต่อไป

 

ที่นี้คงไม่ต้องลังเลยแล้วนะครับว่าจะเลือกผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งเจ้าไหนดี ผมเชื่อว่าท่านทั้งหลายคงมีผู้ให้บริการที่อยู่ในใจแล้วล่ะ ตอนผมเลือกโฮสติ้งครั้งแรกก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน

สุดท้ายก็มาเลือกที่ Ruk-com Hosting ครับ มีให้เลือกทั้งในประเทศและสิงคโปร์ บริการหลังการขายดี มีปัญหา ส่ง ticket ไปก็ตอบให้ มี supprt ทาง facebook group ด้วยครับ ถือว่าสะดวกมาก

By Mai

ชื่อใหม่ครับ ชอบการพัฒนาเว็บไซต์ ศึกษาหาข้อมูลอยู่เรื่อย มีความรู้หรือเทคนิคอะไรใหม่ๆ ก็จะมาแบ่งปันกันครับ